Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc hiệu quả cho nhân viên khách sạn- nhà hàng

793 Lượt xem


Sơ yếu lý lịch xin việc là một trong những tài liệu cần thiết trong hồ sơ xin việc của tất cả các ứng viên khi xin vào bất kì ngành nghề nào hiện nay.

Trong thực tế, nhiều người trẻ vẫn còn đang rất bối rối giữa CV và sơ yếu lý lịch, không biết làm sao để viết cho hiệu quả nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách viết sơ yếu lý lịch xin việc cho nhân viên khách sạn, nhà hàng hiệu quả, chất lượng, thu hút nhà tuyển dụng nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Sơ yếu lý lịch là gì?

sơ yếu lý lịch xin việc

Sơ yếu lý lịch (SYLL) là một nguyên tố quan trọng, cần bắt buộc có trong nhiều trường hợp yêu cầu pháp lý, đặc biệt là trong bộ hồ sơ xin việc hiện nay. Thông thường chúng ta hay sử dụng những mẫu sơ yếu lý lịch ngắn gọn với đầy đủ những thông tin bắt buộc về cá nhân, gia đình. Những mẫu sơ yếu lý lịch là lựa chọn thông minh của nhiều bạn trẻ để rút ngắn thời gian và đảm bảo đúng quy chuẩn mà doanh nghiệp/công ty quy định.

Sơ yếu lý lịch thường được bán kèm theo trong các túi hồ sơ bày bán trên thị trường hoặc tải trên các website điện tử có thể kể tên như trang tìm việc làm Timviec365 với định dạng file words hoặc pdf. Hiện tại có 2 mẫu, một tờ gồm 2 mặt và 1 đôi gồm có 4 mặt.

Cách phân biệt giữa sơ yếu lý lịch và CV xin việc nhanh chóng

CV chỉ nên bao gồm thông tin cá nhân cơ bản như tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, email và tập trung vào các nội dung liên quan đến trình độ, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng hiện có, .. phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang cần. Tập trung vào những yếu tố này chắc chắn sẽ giúp ứng viên hạ gục được nhà tuyển dụng, lựa chọn bạn thay vì chọn những ứng viên khác.

So với CV xin việc thì sơ yếu lý lịch xin việc lại hoàn toàn khác, một SYLL tiêu chuẩn thường bao gồm nhiều nội dung bao quát.  Ngoài nhiều thông tin cá nhân, người tìm việc cũng phải cung cấp thông tin về người thân, tình trạng kết hôn,..quá trình học tập, rèn luyện,công tác,…được trình bày theo thứ tự thời gian.

Do đó, nếu CV là cam kết về năng lực làm việc, thì SYLL sẽ giống như một cam kết về con người. Người sử dụng lao động cần SYLL để có thêm thông tin về gia đình, nơi ở và người thân xung quanh ứng viên,…để có thể đánh giá người tìm việc một cách khách quan nhất, giúp họ quản lý nhân viên được một cách toàn diện nhất trong thời gian dài

Sơ yếu lý lịch hiện tại thường được người tìm việc lựa chọn gửi online đến nhà tuyển dụng nhằm giúp các công ty tuyển dụng có thể dễ dàng hơn khi sàng lọc và chọn lựa ứng viên phù hợp; nhà tuyển dụng có thể yêu cầu ứng viên cung cấp bản chính (công chứng) hoặc không. Và sau khi bạn được nhận chính thức vào công ty tuyển dụng thì bạn cần có một sơ yếu lý lịch xin việc bản chính, có dấu công chứng tại xã, thị trấn,…nơi ở mà ứng viên đang sinh sống.

Sơ yếu lý lịch xin việc bao gồm những gì?

sơ yếu lý lịch xin việc

Sơ yếu lý lịch thường sử dụng hai mẫu chính và được cất trong túi đựng hồ sơ. Nói chung, một sơ yếu lý lịch chuẩn nhất hiện nay gồm có những giấy tờ như sau:

 • Ảnh 4x6, họ tên, ngày sinh, nơi sinh, nơi ở thường trú, nơi tạm trú, số chứng minh nhân dân
 • Cấp độ, trình độ cá nhân như: đại học, cao đẳng, ngày kết nạp đảng, đoàn,….
 • Quan hệ gia đình: họ tên, năm sinh, nghề nghiệp, nơi làm việc của cha mẹ, anh chị em ruột, vợ/chồng, con cái
 • Tóm tắt quá trình đào tạo, bao gồm thời gian, tên đơn vị, nghề nghiệp, vị trí và trình độ
 • Chữ ký của người nộp đơn và chứng nhận địa phương

Hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch xin việc hiệu quả nhất hiện nay

 • Tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nơi thường trú: bạn hãy nhìn vào sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân và cần điền thông tin theo giấy tờ này.
 • Chỗ ở hiện tại: Nếu bạn đang tạm trú, xin vui lòng khi theo địa chỉ ghi trên giấy tạm trú,  nếu bạn ở địa chỉ thường trú theo hộ khẩu thì cần ghi khớp với trên hộ khẩu.
 • Dân tộc: Phần lớn dân số là người Kinh, nhưng nếu là một nhóm dân tộc khác thì rõ ràng là người Mường, Tày, Nùng ...)
 • Xuất thân từ gia đình: Bạn có thể viết nông dân, công chức, thương nhân nhỏ ...
 • Trình độ chuyên môn: Bạn có trình độ chuyên môn cao nhất, như cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ ...
 • Trình độ lý luận chính trị: sơ cấp, trung cấp,…
 • Quan hệ gia đình: Phần này cần lưu ý rằng nên kê khai thông tin có liên quan tới cha mẹ, anh chị em ruột, vợ/chồng và con cái. Bạn không cần phải nêu thông tin về bố mẹ chống, bố mẹ vợ,…Thông tin cần được lấy từ hộ khẩu của gia đình hoặc chứng minh nhân dân từ những người xung quanh nhé!
 • Quá trình đào tạo, công tác: Cần điền thông tin theo như  thực tế.

sơ yếu lý lịch xin việc

Tùy thuộc những yêu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu của bạn, bạn có thể mua sơ yếu lý lịch xin việc tại các cửa hàng hay tải các mẫu sơ yếu lý lịch phù hợp trên mạng để sử dụng.

Trên đây là những hướng dẫn  dẫn giúp bạn viết sơ yếu lý lịch xin việc cho nhân viên ngành khách sạn- nhà hàng hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhanh chóng nắm được cách viết hiệu quả và thu hút nhà tuyển dụng mau chóng nhất.

Cũng đừng quên việc ghé thăm chuyên mục thường xuyên để có thể nhận được nhiều thông tin bổ ích cho quá trình tìm việc làm của bạn nhé!