Cách làm đẹp đơn xin việc bằng tiếng anh

900 Lượt xem


Với nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng ứng viên của mình thường yêu cầu gửi đơn xin việc bằng tiếng anh khi ứng tuyển, nhất là các doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng trong thời điểm hiện nay có rất nhiều bạn trẻ cho rằng việc gửi đơn xin việc không còn quá quan trọng và có những bạn sẽ không ứng tuyển khi công ty yêu cầu ứng viên phải nộp đơn xin việc.

Đơn xin việc bằng tiếng anh là gì? Cách viết đơn xin việc tiếng anh thu hút nhà tuyển dụng có khó không?

Trên thực tế có rất nhiều nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên của mình thông qua mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh, từ mẫu đơn này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên trước khi có ý định mời họ tham gia vào cuộc phỏng vấn trực tiếp. Vậy có cách nào viết đơn xin việc bằng tiếng anh thu hút nhà tuyển dụng hay không? Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tại sao nên viết đơn xin việc bằng tiếng anh?

Với nhiều doanh nghiệp đơn xin việc bằng tiếng anh là một trong những yếu tố hàng đầu giúp doanh nghiệp đánh giá ứng viên và quyết định liệu bạn có được mời đến phỏng vấn hay không. Vì thế đơn xin việc của bạn cần nên một cách rõ ràng quá trình làm việc, các mục tiêu bạn muốn đạt được trong tương lai để chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người phù hợp nhất với vị trì mà nhà tuyển dụng đang cần.

Đơn xin việc tiếng anh chính là mẫu đơn giúp ứng viên trình bày các kỹ năng bạn đang có cùng với các ý tưởng sáng tạo nhằm mang đến những giá trị lớn cho doanh nghiệp mà mình đang công tác, làm việc. Thông qua mẫu đơn xin việc này nếu nhà tuyển dụng quan tâm đến các ứng viên họ sẽ liên hệ trực tiếp với người đó để yêu cầu phỏng ấn trực tiếp tại công ty. Vì vậy để thu hút được các nhà tuyển dụng bạn cần tạo ra được mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh thu hút và gây được ấn tượng mạnh đến nhà tuyển dụng.

Trên thực tế theo một khảo sát mới nhất từ các nhà tuyển dụng 1/2 nhà tuyển dụng cho điểm số cao những ứng viên có mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh viết tay tốt. Vì thế không ai có thể phủ nhận được vai trò của một mẫu đơn xin việc viết tay bằng tiếng anh tốt cả.

Yếu tố cần có của một đơn xin việc bằng tiếng anh

Không thể phủ nhận được vai trò đặc biệt của đơn xin việc bằng tiếng anh đối với người lao động, nhất là với những người ứng tuyển vào các công ty nước ngoài thì yêu cầu dành cho đơn xin việc bằng tiếng anh càng cao hơn.

Những điều cần tuân thủ khi viết đơn xin việc bằng tiếng anh

Một mẫu đơn xin việc chuẩn bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết điều này đồng nghĩa với việc bạn không được viết tắt trong đơn xin việc của mình, việc viết tắt có thể khiến nhà tuyển dụng thấy bạn là người cẩu thả và không coi trọng các nhà tuyển dụng.

Nên sử dụng màu mực xanh hoặc mực đen truyền thống bạn không nên sáng tạo bằng màu mực bảy sắc cầu vồng vì đây không phải là một bức tranh, ảnh nghệ thuật. Bạn chỉ cần trình bày một cách đơn giản, dễ nhìn nhất là được.

đơn xin việc bằng tiếng anh

Một mẫu đơn xin việc làm được viết sạch đẹp, ngay ngắn và thẳng hàng sẽ tạo được ấn tượng tốt cho các nhà tuyển dụng. Vì thế bạn đừng ngại tập trung hết sức mình cho mẫu đơn xin việc trở nên ấn tượng nhất.

Hãy sáng tạo và thể hiện mình độc đáo và khác biệt so với các ứng viên khác. Với một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh viết tay không gò bó theo bất cứ mẫu nào sẽ giúp bạn thể hiện được cá tính, sự sáng tạo của bạn với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá sáng tạo, bay bổng đến mức lố bịch trước mắt nhà tuyển dụng của mình.

>>> Xem thêm: Click để xem ngay những thông tin  việc làm IT phần mềm tại Hồ Chí Minh vô cùng hấp dẫn và lựa chọn công việc bạn mong muốn. Nếu nhà tuyển dụng nào yêu cầu nộp đơn xin việc bằng tiếng Anh hãy áp dụng những bí quyết trong bài viết này  

Tiêu chuẩn của đơn xin việc bằng tiếng anh thu hút

Một lá đơn xin việc tiếng anh đầy đủ thông tin, mạch lạc, rõ ràng về bố cục sẽ giúp người đọc dễ dàng theo dõi các thông tin trong đơn xin việc của mình. Theo đó một mẫu đơn xin việc bạn cần đảm bảo được một số thông tin chi tiết như sau.

Nội dung của đơn xin việc bằng tiếng anh

Bạn có thể bắt đầu nội dung của đơn xin việc bằng cách đưa thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ liên lạc, ngày viết đơn. Nếu có thông tin của người nhận đơn xin việc, trong trường hợp không biết tên nhà tuyển dụng bạn cần viết một cách tự nhiên và linh hoạt nhất.

Trình bày các thông tin cho nhà tuyển dụng biết bạn đã tìm được thông tin tuyển dụng như thế nào và vào thời điểm nào.

Nội dung của mẫu đơn xin việc bạn hãy nêu rõ về các công việc trước đây mà bạn đã làm. Vì sẽ thật tốt nếu nhà tuyển dụng hình dung được công việc của ứng viên, bởi đây sẽ là cách giúp họ có thể đánh giá được kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Nếu công việc trước đây tương tự với vị trí ứng tuyển hiện tại thì đây sẽ là điểm cộng giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng của mình.

Cuối mẫu đơn xin việc bạn cũng đừng quên ký tên và ghi rõ họ tên đầy đủ của mình ngay sau chữ ký. Bởi vì đây là yếu tố bắt buộc đối với một đơn xin việc viết tay, nếu là mẫu đơn xin việc đánh máy thì bạn có thể bỏ qua nội dung này.

Để mẫu đơn xin việc của bạn trở nên ấn tượng và khác biệt bạn cần tìm hiểu thông tin cụ thể về công ty, vị trí ứng tuyển qua bạn bè, người thân, tìm các thông tin thông qua báo chí, mạng internet,…trước khi có ý định viết đơn xin việc.

đơn xin việc bằng tiếng anh

Các nội dung trong mẫu đơn xin việc làm là cách giúp bạn thể hiện được năng lực và kinh nghiệm của mình. Do đó bạn cần suy nghĩ về các nội dung mà bạn sẽ để cập trong mẫu đơn xin việc khi gửi đến nhà tuyển dụng của mình

Bạn cũng có thể đưa thông tin cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang ứng tuyển vào công ty nào. Khi đó nhà tuyển dụng sẽ liên hệ trước với công ty đó trước khi có ý định mời bạn đến phỏng vấn.

Cách trình bày đơn xin việc bằng tiếng anh

Về thứ tự trình bày đơn xin việc bạn cần bảo đảm được trình tự chung có mở bài, thân bài, kết luận lại vấn đề. Với khung nội dung này bạn cần sử dụng ngôn ngữ chính xác, sinh động và đẩy đủ thông tin nhất, cụ thể:

Phần mở đầu: Để bắt đầu mẫu đơn xin việc bạn hãy cho nhà tuyển dụng biết được bạn biết đến vị trí ứng tuyển từ nguồn nào. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất giúp nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có quan tâm đến công ty và vị trí ứng tuyển.

Phần nội dung thân bài: Ở phần nội dung là phần quan trọng nhất giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn có điểm gì khác so với các ứng viên khác. Vì thế khi viết nội dung của đơn xin việc bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy lợi ích lâu dài và các giá trị mà bạn có thể mang đến cho doanh nghiệp của họ. Đây cũng là thời điểm bạn cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Lời kết cho đơn xin việc: Để kết thúc đơn xin việc bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy được mục đích bạn viết đơn xin việc và mạnh dạn đề nghị một cuộc phỏng vấn trong thời gian sớm nhất.

Những lỗi cần tránh khi viết đơn xin việc bằng tiếng anh

Một mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh cũng giống như chìa khóa giúp bạn có thể đến gần hơn với các nhà tuyển dụng. Một mẫu đơn xin việc thu hút, đầy đủ nội dung sẽ làm bạn nổi bật giữa hàng trăm ứng viên còn lại. Vì thế để đơn xin việc trở nên hoàn hảo nhất bạn cần chú ý một số điểm sau đây:

Không nên sử dụng đơn xin việc bằng tiếng anh có sẵn

Khi bắt tay vào viết đơn xin việc bạn có thể tham khảo các mẫu đơn xin việc trên mạng, nhưng đừng bao giờ đưa nguyên văn các thông tin về là của riêng cho mình. Bởi bạn không thể chắc chắn rằng những người khác cũng đang làm cách tương tự mà bạn đang sử dụng. Bạn thử nghĩ xem nếu bạn sử dụng một mẫu đơn xin việc có nội dung giống hàng trăm đơn xin việc khác thì nhà tuyển dụng có thể sẵn sàng vứt đơn xin việc của bạn vào sọt rác trước khi kịp đọc các nội dung bên trong.

đơn xin việc bằng tiếng anh

Không nên nói dối khi viết đơn xin việc

Nhiều ứng viên muốn gây ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng nên đã tró lỡ ghi các thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng một cách quá tay trong đơn xin việc. Điều này bạn có thể giấu được nhà tuyển dụng khi phỏng vấn nhưng khi đã bắt tay vào làm việc thì chắc chắn bạn sẽ làm nhà tuyển dụng cảm thấy cực kỳ thất vọng. Vì thế khi viết đơn xin việc bạn nên đặt sự “thành thật” lên hàng đầu, không nên thêm, bớt bất cứ thông tin gì khiến cả nhà tuyển dụng và bạn mất thời gian, công sức về sau.

Trang trí đơn xin việc quá lòe loẹt, màu mè

Mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ phải xem đến hàng trăm hồ sơ khác nhau, trung bình họ sẽ có vài giây để xem đơn xin việc của ứng viên. Vì thế một mẫu đơn xin việc được bạn trang trí quá màu mè, lòe loẹt sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy nhức mắt, khó chịu.

Vì vậy khi viết đơn xin việc bạn cần đặt được tiêu chí lên hàng đầy là đơn giản, ngắn gọn, súc tích khơi dậy được trí tò mò của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó bạn cũng đừng viết nội dung một cách lan man, dài dòng vì tất cả các nội dung bạn có thể trình bày thêm trong bản cv xin việc của mình.

Không mắc lỗi chính tả

Nếu mẫu đơn xin việc có nội dung hay, rõ ràng, rành mạch thì không phải đã hoàn hảo nếu như bạn mắc lỗi chính tả. Dù cho bạn là ứng viên có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhưng bạn lại để mắc lỗi chính tả trong mẫu đơn xin việc của mình thì nhà tuyển dụng có thể sẵn sàng bỏ qua bạn và đến với ứng viên khác. Vì thế bạn hãy đảm bảo đơn xin việc của mình được hoàn thiện và chỉn chu nhất có thể. Từ đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá tháy độ của bạn có chân thành, nghiêm túc với công việc hay không. Nếu bạn không chắc chắn về ngữ pháp trong tiếng Anh thì bạn có thể nhờ người tư vấn dùm các câu chữ để có được một đơn xin việc hoàn hảo nhất.

Không nên gửi một mẫu đơn xin việc đến nhiều nhà tuyển dụng

Cuối cùng khi gửi đơn xin việc đến các nhà tuyển dụng bạn không nên vội vàng gửi đơn xin việc của mình cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Vì trên thực tế mỗi nhà tuyển dụng sẽ có một vị trí công việc và yêu cầu khác nhau. Vì thế bạn cần đưa các thông tin vào đơn xin  việc một cách phù hợp nhất.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về cách làm đẹp đơn xin việc bằng tiếng anh trên đây các ứng viên đã biết cách viết đơn xin việc thu hút nhất và nhanh chóng tìm được một việc làm phù hợp nhất trong tương lai. Chúc bạn thành công!